Thời kỳ mang thai luôn là khoảng thời gian dài và đòi hỏi người mẹ phải chuẩn bị thật chu đáo về sức khỏe của mình để chào đón một thành viên mới ra đời.Nhằm đảm bảo về nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu, việc sử dụng yến sào vào chế độ ăn của bà bầu là hoàn toàn hợp lý vào thời điểm này.
1/ Yến sào có nguồn gốc từ đâu?
Yến xào
là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất phát từ trong cung cấm của Đại
Đường. Trong mùa sinh sản, những chú chim Yến trống sử dụng nước bọt của mình
để làm tổ trong khoảng 30 ngày. Yến sào có hình dạng giống cái chén, bám vào
thành đá. Thời xưa, chỉ có vua chúa, quý tộc, quan lại và những gia đình cực kỳ
giàu có mới có thể sử dụng yến sào.
2/ Ăn yến sào khi có bầu: nên hay không?
Trong yến
sào có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là một số thành phần dinh
dưỡng quý hiếm. Các phi tần ngày xưa sử dụng yến sào như một thực phẩm có tác
dụng dưỡng nhan và duy trì sức khỏe. Yến sào có khả năng tăng cuờng miễn dịch,
giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp bệnh nhân mau phục hồi sức khỏe.
Thuờng xuyên sử dụng yến sào có thể giúp phụ nữ giữ được sự trẻ trung, độ ẩm,
độ đàn hồi cho da.
“Mẹ bầu
trang điểm nhiều quá khi sinh con ra sẽ vô duyên”. Đó là điều người ta thường
rỉ tai nhau mỗi khi thấy có một người phụ nữ nào đó trang điểm khi mang thai.
Thật ra, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được vấn đề này. Yến sào
có tác dụng làm đẹp da, loại bỏ những vết mụn trứng cá “xấu xí” trên da của mẹ
bầu. Tuy chưa có nghiên cứu chính xác, nhưng một số mẹ cho rằng, thường xuyên
uống yến sào khi mang thai sẽ giúp da bé trở nên mịn màng hơn. Yến sào cũng là
món ăn dinh dưỡng dành cho những mẹ bầu ốm nghén.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ việc uống yến sào khi mang thai, sau khi sinh và cho con bú. Nguyên nhân là yến sào là thực phẩm khá mát, có khả năng làm bé mắc bệnh hen suyễn sau khi sinh. Một số khác cho rằng, việc ăn yến sào khi mang thai có thể làm tăng khả năng dị ứng của bé sau này.
Chất lượng sản phẩm cũng là một trong những lý do khiến nhiều mẹ bầu phản đối việc ăn yến sào. Rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng, sử dụng các chất tẩy rửa làm yến sào trông có vẻ trắng và sạch… đang tràn lan trên thị trường làm nhiều người lo lắng.
Mặc dù có những công dụng tốt cho sức khỏe nhưng giá của yến sào khá cao so với thu nhập của nhiều người. Vì vậy các chuyên gia cho rằng mẹ bầu không nên chi quá nhiều tiền cho việc uống yến sào trong khi mang thai, chưa kể đến những nguy cơ yến sào có thể mang lại.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ việc uống yến sào khi mang thai, sau khi sinh và cho con bú. Nguyên nhân là yến sào là thực phẩm khá mát, có khả năng làm bé mắc bệnh hen suyễn sau khi sinh. Một số khác cho rằng, việc ăn yến sào khi mang thai có thể làm tăng khả năng dị ứng của bé sau này.
Chất lượng sản phẩm cũng là một trong những lý do khiến nhiều mẹ bầu phản đối việc ăn yến sào. Rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng, sử dụng các chất tẩy rửa làm yến sào trông có vẻ trắng và sạch… đang tràn lan trên thị trường làm nhiều người lo lắng.
Mặc dù có những công dụng tốt cho sức khỏe nhưng giá của yến sào khá cao so với thu nhập của nhiều người. Vì vậy các chuyên gia cho rằng mẹ bầu không nên chi quá nhiều tiền cho việc uống yến sào trong khi mang thai, chưa kể đến những nguy cơ yến sào có thể mang lại.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét