Ai cũng biết yến sào rất tốt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm đẹp da giúp khí huyết lưu thông khi dùng thường xuyên. Nhưng với bà bầu thì sao? Đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề: bà bầu có nên dùng yến sào trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu hay không?
1. Yến sào có tốt cho phụ nữ có bầu không?
Yến sào
rất tốt cho người mang thai vì nó có những tác dụng sau:
– Tránh
được ốm nghén:
Khi
mang bầu giai đoạn nghén là thời kì khó chịu nhất của các bà bầu, biểu hiện
thường là chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, khó tính, hay cau có…Nếu sử dụng yến sào
thì sẽ tránh được hiện tượng ốm nghén giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh do yến
sào có tính thanh mát và giàu dưỡng chất.
– Tăng
cường sức đề kháng cho bà bầu:
Trong
Yến sào có những khoáng chất thiết yếu như protein, 18 loại axit amin cùng với
khoáng chất Magie, Sắt, Kẽm giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bà bầu. Thời
kì mang thai, bà bầu cần được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp
lý. Yến sào khánh hòa là thực phẩm có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng
giúp giảm triệu chứng mệt mỏi, ốm nghén, dễ hấp thu các chất dinh dưỡng hơn.
– Tránh
rạn nứt da sau sinh:
Sau
sinh các mẹ thường bị rạn da trông không được thẩm mỹ cho lắm vì thế các mẹ nên
sử dụng yến sào để tránh được hiện tượng này bởi vì yến sào có chứa hàm lượng
collagen giúp tái tạo tế bào da nhanh chóng cho bạn làn da mềm mịn, trơn láng
không tì vết.
– Giúp
giữ dáng:
Khi
mang bầu các mẹ thường ăn rất nhiều để đảm bảo sự phát triển của bản thân và
của thai nhi, vì thế việc tăng cân là chuyện bình thường, nhưng nếu sử
dụng yến sào thì bà bầu sẽ không phải lo bị mất dáng mà vẫn đảm bảo
chế độ dinh dưỡng cho thai nhi.
– Giúp
phát triển trí não thai nhi:
Trong
yến sào giàu chất đạm, kẽm, khoáng chất, vitamin giúp trí não thai nhi phát
triển toàn diện ngay từ tháng thai kỳ thứ 3.
2.
Những món ăn với yến sào sào dành cho mẹ bầu
– Yến
sào hầm gà ác:
Chuẩn
bị: 1 con gà ác hoặc bồ câu đã làm sạch, 3-5g yến khô đã tinh chế, 1 gói thuốc
bắc, gia vị.
Thực
hiện: yến sào đem ngâm với nước cho nở xối sạch chất bẩn rồi để ráo. Gà ác làm
sạch cho vào nồi hầm cùng thuốc bắc, chưng với lửa vừa khoảng 60 phút cho ngấm.
Yến sào đem chưng cách thủy riêng khoảng 20 phút sau đó cho yến đã chưng vào
nồi hầm gà ác đậy nắp đun khoảng 5 phút là tắt bếp.
– Yến
sào chưng hạt sen:
Chuẩn
bị: 14-16 hạt sen khô, 3-5g yến sào nguyên chất, 3 muỗng đường phèn (tùy khẩu
vị ăn uống)
Thực
hiện: yến sào đem ngâm nước chừng 20 phút sau đó xả sạch các tạp chất và
lông yến còn sót, vớt ra để ráo. Hạt sen ngâm nước chừng 30 phút rồi luộc thêm
20 phút, tiến hành chưng cách thủy yến sào chừng 20 phút trên lửa nhỏ sau đó đổ
hạt sen đã chín và nước đường phèn vào đun sôi khoảng 5 phút đến khi thấy sợi
yến nở đều có mùi thơm đặc trưng là dùng được.
3. Lưu
ý khi dùng yến sào người có thai
– Nên
ăn yến sào từ tháng thai kỳ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7 là lúc tốt nhất cho cả
mẹ và bé.
– Không
nên ăn yến sào với số lượng lớn cùng một lúc mà nên chia đều khoảng
cách ăn với liều lượng nhỏ đảm bảo tính đều đặn.
– Nên
dùng lúc nóng, khi bụng đói, trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thu tốt nhất.
– Chỉ
dùng khoảng 2gr đối với những ai lần đầu sử dụng để cơ thể dễ dàng thích ứng.
– Liều
dùng: thai kỳ từ 3-7 tháng dùng từ 5-7gr/1 ngày, giảm dần còn 4gr ở tháng thứ
8,9. Cách ngày ăn 1 ngày, không nên thỉnh thoảng ăn với liều lượng lớn mà nên
chia nhỏ ra thành nhiều ngày trong tuần để cơ thể dễ hấp thụ. Tiêu chuẩn sử
dụng yến sào dành cho phụ nữ mang thai là 100gr/ tháng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét