Yến sào rất có công dụng cho bà bầu, tuy nhiên cũng cần kết hợp đầy đủ các khẩu phần ăn trong chế độ thai kỳ theo chỉ dẫn các chuyên gia dinh dưỡng để sức khỏe mẹ và thai nhi được đảm bảo. Bên cạnh đó việc sử dụng yến sào khuyến cáo là nên dùng trong thai kỳ từ tháng thứ 3 đến thứ 7 là tốt nhất
Những
nghiên cứu từ ngàn xưa của Đông Y, và cả các nghiên cứu hiện đại của Tây Y đều
chứng minh Yến sào có nhiều dưỡng chất quý, rất tốt cho sức khỏe thai
nhi và bà mẹ trong quá trình mang thai và cho con bú.
Chất Glycine trong
Yến sào giúp giảm nguy cơ tiền kinh giật ở phụ nữ đang mang bầu, giảm hiện
tượng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển toàn
diện cho trẻ.
Tryptophan
có trong Yến sào với tác dụng chống trầm cảm, làm hưng phấn,
giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ, thúc đẩy quá trình phục hồi cho
người mẹ sau khi sinh. Đây cũng là một tiền chất của Serotonin và Melatonin
trong yến sào tác dụng tăng trưởng tối ưu cho trẻ, và cân bằng Nitrogen ở bà
mẹ.
Người
mẹ khi mang thai được ăn Yến sào thì em bé sinh ra khỏe mạnh, không mắc các
bệnh về phổi và cơ quan hô hấp.
Chất Threonine là
hoạt chất hình thành Elastin và Collagen của da, giúp cho da của bà
bầu không bị lão hóa. Nếu có điều kiện sử dụng Yến sào đều đặn hàng ngày, các
chị em phụ nữ sẽ luôn có được làn da trẻ đẹp và giảm bớt nếp nhăn trong quá
trình mang thai.
Yến sào
còn chứa nhiều axit amin quý mà cơ thể ko tổng hợp được nhưng rất cần thiết
như: Leucine, Phenylalanine, Tyrosine, Arginine, Histidine… trong đó có một hàm
lượng rất lớn Proline mà sẽ bổ sung lý tưởng cho việc phục hồi các cơ, các mô
và da của bà bầu.
Công dụng của yến sào với phụ nữ khi có bầu
Vì Yến
sào có tính “hàn” nên trong 3 tháng đầu tiên chưa nên dùng, cần để thai nhi tạo
sự ổn định vững chắc trong bụng mẹ, chỉ nên dùng từ tháng thứ 4 trở đi:
Liều
lượng và cách dùng:
5-7g
Yến (khô, sạch) – dùng mỗi ngày hoặc cách ngày. (các mẹ có thể chưng cách thủy
vài tai 1 lần, bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong 1 tuần). Không nên dùng Yến
sào với 1 lượng lớn nhưng lâu lâu mới dùng, như vậy ko đạt hiệu quả cao.
Công dụng của yến sào sau khi sinh:
Sức
khỏe của phụ nữ sau sinh thường suy giảm rất nhiều, cơ thể bị mất sức trở nên
yếu ớt. Các mô cơ liên kết dưới da bị giãn ra để đáp ứng tình trạng tăng trọng
lượng của cơ thể trong giai đoạn mang bầu. Các mẹ dù sinh thường hay sinh mổ
cũng đều chịu các chấn thương khi sinh nở.
Hơn
nữa, sản phụ sau khi sinh lượng hồng cầu sẽ bị suy giảm, người mệt mỏi, sức đề
kháng yếu. Nguồn dinh dưỡng quý giá trong Yến sào sẽ thúc đẩy nhanh chóng quá
trình phục hồi cho người mẹ. Yến sào cũng rất lợi sữa và tốt sữa nữa.
Dùng Yến
sào sau khi sinh còn giúp cho bà mẹ có làn da mịn màng và một cơ thể thon đẹp,
nhanh chóng lấy lại vóc dáng khỏe đẹp như xưa.
Liều
lượng và cách dùng:
Một số
mẹ thì chỉ dùng sau khi hết tháng ở cữ, một số mẹ thì dùng liền ngay sau khi
sinh vẫn có kết quả tốt, cơ thể mẹ lẫn con đều đáp ứng rất tốt.
Thực tế
thì chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng không nên ăn yến trong thời gian ở cữ
cả. Tuy nhiên, các mẹ nên thử với lượng nhỏ trước, xem tình hình của mẹ và của
bé khi bú sữa mẹ rồi tiếp tục tăng lượng dùng lên.
Khi
chưng nên cho thêm vài lát gừng tươi để giữ ấm cơ thể & tốt cho tiêu hóa
(không bị lạnh bụng). Nếu mẹ và bé đáp ứng tốt thì nên dùng 5-7g Yến (khô,
sạch) – dùng mỗi ngày hoặc cách ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét