Yến sào từ lâu đã được coi là nguồn thực phẩm quý giá chứa nhiều dinh dưỡng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt những vi chất quan trọng là nguồn thuốc bổ quý giá cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé.
Lợi ích to lớn của yến sào đối với mẹ mang thai
Yến sào
được coi là thuốc bổ hoàn hảo cho các bà mẹ tương lai. Ngoài các công dụng
thông thường, đối với bà bầu, yến sào là cung cấp nguồn dinh dưỡng và các axit
amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.
Yến sào
chứa nhiều protein và 18 loại axit amin, cùng với khoáng chất Magie, Sắt,
Kẽm,vv thiết yếu cho sức khỏe bà bầu.
Axit
amin Tryptophan có trong yến sào giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng
thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ, thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau
khi sinh. Đây cũng là một tiền chất của serotonin và melatonin rất cần
thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, cùng sự cân bằng nitrogen ở bà
mẹ.
Yến Sào
chứa axit amin Glycine có tác dụng giảm nguy cơ tiền kinh giật ở bà bầu, giảm
nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển toàn
diện cho trẻ.
Hơn
nữa, yến sào còn giúp các mẹ mang thai duy trì được làn da trẻ đẹp nhờ
Threonine. Đó là hoạt chất hình thành nên elastin và collagen giúp ngăn ngừa
lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ, giúp kéo dài nét thanh xuân cho chị em.
Một số
món ăn tiêu biểu mà các bà bầu rất yêu thích như chè yến sào hạt sen, chè yến
sào chưng đường phèn. Ngoài ra, các bà bầu có thể tham khảo các món ăn yến sào
khác để bổ sung thực đơn yến sào bổ dưỡng cho mình
Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ mẹ có nên ăn yến sào không?
Giai
đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ
quan tim mạch, hệ thần kinh và gần như hoàn chỉnh các bộ phận của cơ thể. Nhu
cầu dinh dưỡng cho thai nhi tuy chưa nhiều nhưng cần đầy đũ các dưỡng chất,
vitamin và các khoáng vi lượng. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ dinh dưỡng và
các khoáng vi lượng cần thiết, thai nhi phát triển kém, một số trường hợp gây khiếm
khuyết ống thần kinh và gây nên dị tật ở thai nhi.
Bên
cạnh đó, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp
phải các vấn đề nghén như ăn uống kém, khó tiêu, hay buồn nôn, việc hấp thu các
chất dinh dương kém, sức khỏe của mẹ bầu trở nên kém, nên cần bổ sung yến sào
vào danh sách thực đơn hàng ngày cho mẹ bầu.
Thành
phần các chất dinh dưỡng quý giá có trong yến sào sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hấp
thu các chất dinh dưỡng, giảm các triệu chứng mệt mỏi trong 3 tháng đầu mang
thai, và tăng cường sức khỏe cho người mẹ. Yến sào cũng cung cấp đầy đủ (8
trong 9) các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi
tránh hiện tượng tắc nghẽn ống thần kinh, giúp hoàn thiện tốt hệ thần kinh cho
thai nhi, giúp trẻ sau này khỏe mạnh và thông minh.
Tuy
nhiên, nếu bạn có triệu chứng nghén nặng, bạn nên ăn vào những lúc ít xảy ra
nôn ói, vì ăn vào mà nôn ra hết thì thật là uổng phí công sức và tiền bạc.
Để phát
huy được hết hiệu quả của việc ăn yến sào khi mang thai 3 tháng đầu, bạn
cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Không nên sử
dụng nhiều lượng yến sào (không quá 3g yến sào/ngày), vì cơ thể
người mẹ lúc này rất nhạy cảm và thai nhi lúc này chưa cần lượng lớn
dinh dưỡng cùng một lúc.
- Chỉ nên
ăn món yến sào chưng đường phèn vì món này dễ ăn và dễ tiêu
hóa.
- Nên cho thêm 1 –
2 lát gừng mỏng khi nấu yến sào (giúp giữ ấm cơ thể, đồng thời cũng
quân bình tính mát của yến sào).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét