Thứ Sáu, 15 tháng 6, 2018

Tại sao mẹ bầu nên ăn yến sào ngay 3 tháng đầu thai kỳ?


Yến sào từ lâu đã được coi là nguồn thực phẩm quý giá chứa nhiều dinh dưỡng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt những vi chất quan trọng là nguồn thuốc bổ quý giá cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé.
Tại sao mẹ bầu nên ăn yến sào ngay 3 tháng đầu thai kỳ?

Lợi ích to lớn của yến sào đối với mẹ mang thai

Yến sào được coi là thuốc bổ hoàn hảo cho các bà mẹ tương lai. Ngoài các công dụng thông thường, đối với bà bầu, yến sào là cung cấp nguồn dinh dưỡng và các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.
Yến sào chứa nhiều protein và 18 loại axit amin, cùng với khoáng chất Magie, Sắt, Kẽm,vv thiết yếu cho sức khỏe bà bầu. 
Axit amin Tryptophan có trong yến sào giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ, thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Đây cũng là một tiền chất của serotonin và melatonin rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, cùng sự cân bằng nitrogen ở bà mẹ. 
Yến Sào chứa axit amin Glycine có tác dụng giảm nguy cơ tiền kinh giật ở bà bầu, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện cho trẻ.
Hơn nữa, yến sào còn giúp các mẹ mang thai duy trì được làn da trẻ đẹp nhờ Threonine. Đó là hoạt chất hình thành nên elastin và collagen giúp ngăn ngừa lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ, giúp kéo dài nét thanh xuân cho chị em.
Một số món ăn tiêu biểu mà các bà bầu rất yêu thích như chè yến sào hạt sen, chè yến sào chưng đường phèn. Ngoài ra, các bà bầu có thể tham khảo các món ăn yến sào khác để bổ sung thực đơn yến sào bổ dưỡng cho mình

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ mẹ có nên ăn yến sào không?

Tại sao mẹ bầu nên ăn yến sào ngay 3 tháng đầu thai kỳ? 1
Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan tim mạch, hệ thần kinh và gần như hoàn chỉnh các bộ phận của cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi tuy chưa nhiều nhưng cần đầy đũ các dưỡng chất, vitamin và các khoáng vi lượng. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ dinh dưỡng và các khoáng vi lượng cần thiết, thai nhi phát triển kém, một số trường hợp gây khiếm khuyết ống thần kinh và gây nên dị tật ở thai nhi.
Bên cạnh đó, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề nghén như ăn uống kém, khó tiêu, hay buồn nôn, việc hấp thu các chất dinh dương kém, sức khỏe của mẹ bầu trở nên kém, nên cần bổ sung yến sào vào danh sách thực đơn hàng ngày cho mẹ bầu.
Thành phần các chất dinh dưỡng quý giá có trong yến sào sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, giảm các triệu chứng mệt mỏi trong 3 tháng đầu mang thai, và tăng cường sức khỏe cho người mẹ. Yến sào cũng cung cấp đầy đủ (8 trong 9) các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi tránh hiện tượng tắc nghẽn ống thần kinh, giúp hoàn thiện tốt hệ thần kinh cho thai nhi, giúp trẻ sau này khỏe mạnh và thông minh.
Tuy nhiên, nếu bạn có triệu chứng nghén nặng, bạn nên ăn vào những lúc ít xảy ra nôn ói, vì ăn vào mà nôn ra hết thì thật là uổng phí công sức và tiền bạc.
Để phát huy được hết hiệu quả của việc ăn yến sào khi mang thai 3 tháng đầu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
  1. Không nên sử dụng nhiều lượng yến sào  (không quá 3g yến sào/ngày), vì cơ thể  người mẹ lúc này rất nhạy cảm và thai nhi lúc này chưa cần lượng lớn dinh dưỡng cùng một lúc.
  2. Chỉ nên ăn món yến sào chưng đường phèn  vì món này dễ ăn và dễ tiêu hóa.
  3. Nên cho thêm 1 – 2 lát gừng mỏng khi nấu yến sào (giúp giữ ấm cơ thể, đồng thời cũng quân bình tính mát của yến sào).


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét